อาเซียนก้าวใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม : ฟิลิปปินส์

 

ASEAN Phi

 

ก่อนที่ผมจะเริ่มเรื่องราวของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในฟิลิปปินส์นะครับ ผมขอเล่าความทรงจำที่มีต่อประเทศนี้สักเล็กน้อยครับ สมัยเด็กๆ ผมมักจะถูกครูภาษาอังกฤษตีบ่อยๆ เรื่องเกี่ยวกับ article (a, an, the) เพราะชอบใส่ผิดเสมอๆ โดยเฉพาะประเทศพิเศษอย่างฟิลิปปินส์ ซึ่งต้องมี ‘the’ นำหน้าเสมอ คือเป็น the Philippines เช่นเดียวกับthe Netherlands และผมก็มักจะผิดอีกจุดหนึ่งคือลืมใส่ s เพราะคิดว่ามันจบแค่นั้น และยังมีเรื่องตัวแอลกับตัวพีซึ่งชอบพิมพ์สับสนเสมอๆ และก็งงว่ามันจะต้องมีกี่ตัวกันแน่ แต่ก็ผิดจนจำได้ล่ะครับ ไม่ใช่เพราะอัจฉริยะนะครับ แต่เพราะถูกตีบ่อย

 

ถ้าจะพูดถึงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในฟิลิปปินส์ให้แตกต่างออกไปจากประเทศอื่นๆ แล้วคงต้องบอกว่า จุดเด่นเป็นเรื่องของวิธีคิดจริงๆ ครับ เพราะฟิลิปปินส์เองเป็นประเทศที่ตื่นตัวมากในการมีส่วนร่วมกับประชาคมระหว่างประเทศ แม้แต่ในระดับเยาวชนเอง เวลาที่มีการประชุมวิชาการหรือนำเสนอประเทศตนเอง ฟิลิปปินส์มักจะทำได้โดดเด่นเสมอพอๆ กับสิงคโปร์ครับ (และจะมีความภาคภูมิใจมากที่ได้พูดเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศตนเอง ชอบใช้คำประเภท motto สวยๆ งามๆ ฟังเคลิบเคลิ้มครับ และผู้นำเสนอส่วนใหญ่ก็จะเป็นเยาวชน แตกต่างจากผู้นำเสนอของเมียนมาร์และลาว ที่มักจะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ

 

ถ้าพูดถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมของฟิลิปปินส์ก็จะคล้ายๆ กับประเทศอื่นๆ ครับคือ จะมีพวกพิบัติภัยทางธรรมชาติ ภัยแล้ง น้ำท่วม ดินถล่ม แต่ปัญหาที่ยุ่งยากไปกว่านั้นคือ มันมีประเด็นเรื่องของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนอยู่ในพื้นที่ด้วย การแก้ปัญหาก็จะลำบากพอสมควรครับ และตัวกลไกระดับประเทศเองก็ไม่ได้แบ่งเป็นเมืองเป็นนครชัดเจน ที่มีการกำหนดภารกิจกันชัดเจนแม้แต่ในกรุงมะนิลาเองก็ตาม ดังนั้น การแก้ปัญหาเหล่านี้ก็จะขึ้นอยู่กับการสั่งการของประธานาธิบดีเป็นสำคัญ

 

ประธานาธิบดีอากีโนนั้นเน้นบทบาทของเยาวชนกับการพัฒนาประเทศในมิติต่างๆ มากๆ เลยครับ ท่านจะสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินกิจกรรมให้อย่างเต็มที่มากๆ จนองค์กรเยาวชนของฟิลิปปินส์เองเข้มแข็ง motto ของการดำเนินงานสิ่งแวดล้อมระดับเยาวชนคือ Know, Act, Share (หากมีท่านใดสนใจจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนรวมไม่ว่าในทางใด ก็คงไม่น่าจะมีปัญหาอะไรครับ) คือ ต้องรู้ก่อน ทุกฝ่ายต้องรู้ก่อนครับว่า ปัญหาคืออะไร จะแก้ยังไง เสร็จแล้วก็ต้องลงมือทำครับ แน่นอนว่า คงไม่ใช่มาวิพากษ์วิจารณ์อย่างเดียว แต่ต้องทำด้วย ทำแล้วได้ผลอย่างไรก็มาแบ่งปันกัน เสร็จแล้วก็ประเมินผลครับว่า สำเร็จหรือไม่

 

ลักษณะสำคัญที่ฟิลิปปินส์อาจจะแตกต่างจากประเทศอื่นๆ ในอาเซียนอีกประการหนึ่งคือ มีองค์กรศาสนาเป็นผู้สนับสนุนครับ ดังที่ทราบครับว่า ประชากรส่วนใหญ่ของฟิลิปปินส์นั้นนับถือศาสนาคริสต์ องค์กรเหล่านี้ก็มักจะทำงานเป็นภาคีร่วมกันตลอดมา โดยเฉพาะในระดับชุมชนหมู่บ้านที่เรียกเป็นภาษาตากาลอกว่า Barangaay

 

Make your mark! Let’s work together in saving the earth! สหายชาวฟิลิปปินส์ของกระผมทิ้งท้าย...

 

 

โดย ว่าที่ ร้อยตรี เสกสรร อานันทศิริเกียรติ

ศูนย์อาเซียนศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

                                                                  ภาพโดย นายอภิชัย ทะนัน

ศูนย์พัฒนาสื่อ นวัตกรรมและเทคโนโลยี

สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

You are here: Home News อาเซียนก้าวใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม : ฟิลิปปินส์